Categories
Phát triển bản thân

Chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công

Cách nghĩ của cá nhân hình thành từ những gì chúng ta biết và quá trình tạo thành những gì chúng ta đang biết. Trong suốt cuộc đời, chúng ta tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn: trường học, bạn bè, người thân, sách vở, tivi, môi trường xung quanh. Khi trưởng thành, tất cả những thông tin chúng ta tiếp xúc sẽ được xử lý, được tiếp nhận hay từ chối thông qua cách nghĩ của cá nhân, của niềm tin đã hình thành trước đó. Chính cách nghĩ quyết định lựa chọn của chúng ta và qua đó quyết định vận mệnh của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu những gì hình thành nên cách nghĩ của chúng ta có vấn đề?

Do đó, phát triển cách nghĩ cá nhân hiệu quả là công việc tiên quyết. Chúng ta có thể làm nó như sau:

Xem xét khách quan những gì chúng ta tin tưởng, những kết luận của chúng ta về con người và cuộc sống một cách thường xuyên, nhất quán.
Thu thập các thông tin, kiến thức hữu ích hàng ngày để mở rộng những gì chúng ta biết.
Xác định các nhận định nhỏ hàng ngày nhưng sai lầm. Hãy canh chừng tâm trí cẩn thận, đừng để ai muốn bỏ gì vào đó thì bỏ. Hàng ngày có rất nhiều thông tin tiêu cực, từ báo chí, tivi, mạng xã hội, hãy cẩn thận, đừng để nó ảnh hưởng đến cách nghĩ của chúng ta. Hãy biết lựa chọn.
Học và áp dụng các kỷ luật nhỏ, hữu ích hàng ngày. Hãy bắt đầu với 1 trái táo 1 ngày và 10 phút tập thể dục.
Lắng nghe từ thành công thay vì tiêu cực
3 câu hỏi quan trọng cần hỏi bản thân khi xác định nền tảng cho một cuộc sống tốt:

Cái gì làm cho cuộc sống có giá trị?
Điều gì làm cho cuộc sống đáng sống?
Làm sao để có cuộc sống tốt?
Thông thường chỉ có khoảng nửa tá những việc cần làm để có thể tạo ra 80% khác biệt.
Sự khác biệt giữa thành công và thất bại: cái gì dễ làm thì cũng dễ không làm
Điều đầu tiên cần làm để thay đổi cuộc sống: xóa bỏ mọi trì hoãn
Công thức của thảm họa: Nếu có thể làm và nên làm, nhưng chúng ta không làm
Lý do vì sao nhiều người không có cuộc sống tốt là họ tập trung vào việc không quan trọng
Chúng ta phải có ý tưởng để nuôi dưỡng tâm trí, không chỉ cơ thể
Khả năng phát triển cách nghĩ là cái phân biệt con người với các động vật khác
Đơn giản, cách nghĩ là hệ thống dẫn đường
Chỉ có con người có khả năng sử dụng tâm trí, các dạng sống khác được định hướng bởi di truyền và bản năng
Cách nghĩ của mỗi người là nhân tố chủ yếu quyết định cuộc sống của họ
Hãy là người sưu tập các ý tưởng tốt
Thu thập kiến thức là chìa khóa đầu tiên trong việc phát triển cách nghĩ
Nếu bạn thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn. Nếu không, sẽ chẳng có gì thay đổi
Tránh xa nhóm 90%, những người hay viện lý do
Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho sự tự giáo dục của bản thân
Không bao giờ ngừng việc làm giàu kiến thức
Trường lớp chỉ giúp bạn kiếm đủ sống, tự giáo dục giúp bạn có tất cả
Phát Triển Cá Nhân – Personal Development

Sự phát triển cá nhân (Personal Development) là quá trình phát triển tinh thần, thể chất và tâm linh. Nó là một hành trình bởi vì các lý do sau:

Chúng ta không thể đạt được nó sau 1 đêm, từng bước, từng bước, bạn tiến gần hơn đến mục tiêu.
Nó vừa là khởi đầu vừa là đích đến vì khi bạn tìm thấy nó thì lập tức lại có một mục tiêu khác xuất hiện và cứ thể chúng ta tiếp tục hành trình này.
Nó là một hành trình bởi vì sẽ có lúc chúng ta gặp khó khăn và cần thời gian để khắc phục.
Chìa khóa của phát triển cá nhân:

Phát triển cá nhân liên quan đến tất cả mọi người, nhưng chỉ có số ít nhận ra. Lý do là vì có một số câu hỏi mà hiếm khi nào có người hỏi: Nếu tôi đặt mục tiêu cao hơn thì sao? Nếu tôi muốn thay đổi nghịch cảnh của mình thì sao? Nếu tôi có thể tạo ảnh hưởng đến người khác?. Từ sự xem xét các câu hỏi này mà một cuộc sống mới bắt đầu, bởi vì bạn sẽ thấy những tầm nhìn mới, những khả năng mới. Chính nó, chính sự phát triển cá nhân mở ra một thế giới mới, những khả năng và những gì bạn có thể đạt được cho bản thân và cho những người bạn có ảnh hưởng.
Sự phát triển cá nhân cần có kế hoạch. Bởi vì tất cả những điều tốt đẹp của cuộc sống thì ở phía trước, nhưng dòng chảy tự nhiên của cuộc sống kéo chúng ta xuống, do đó chúng ta cần có kế hoạch, cần có một bản đồ để giúp chúng ta đi đến nơi muốn đến.
Sự phát triển cá nhân là về sự liên quan và ảnh hưởng. Chúng ta bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh, bởi những gì chúng ta đọc, xem, bởi những người chúng ta nói chuyện và gặp gỡ, nó góp phần hình thành cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống, nhìn nhận các cơ hội và nhìn nhận chính bản thân.
Sự phát triển cá nhân là về học hỏi và giáo dục.
Sự phát triển cá nhân luôn tiếp diễn, nhưng đôi khi chúng ta có động lực và dễ dàng phát triển. Chúng ta phải sẵn sàng. Khi chúng ta sẵn sàng, chúng ta sẽ tìm thấy.

Đọc sách là phần cực kỳ quan trọng trong phát triển cá nhân. Những gì chúng ta đọc sẽ giúp trở thành người tốt hơn.Đọc sách mang đến các kiến thức mới, mở ra những cánh cửa mới, nó giúp chúng ta có thông tin từ những người thành công. Tất cả những gì chúng ta cần để có tương lai thành công và tốt hơn đều đã được viết ra. Đọc sách là những gì chúng ta cần thiết trên hành trình này.

Sự phát triển cá nhân là hành trình cả đời. Có người chỉ muốn giàu có mà vì thế bỏ rơi các phần khác của cuộc sống. Thành công trong phát triển cá nhân bao gồm cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Sự phát triển cá nhân đòi hỏi phải có kỷ luật. Mỗi ngày chúng ta phải thực hiện từng bước nhỏ để tiến về phía trước về mục tiêu của mình. Nó cần có sự kiên trì, bền bỉ. Rất nhiều người bắt đầu, nhưng người thành công là người kết thúc nó ở điểm đến. Tất cả chúng ta sẽ phải có lúc gặp khó khăn, sẽ có lúc muốn từ bỏ. Người bình thường sẽ không kiên trì. Người thành công bước về phía trước, bất chấp trướng ngại là gì.

Sự phát triển cá nhân đòi hỏi có kế hoạch. Như chúng ta đã biết, thành tựu là kết quả của kế hoạch tốt. Những gì xảy ra không quan trọng, quan trọng là chúng ta làm gì với nó. Nếu chúng ta bắt tay vào thực hiện quá trình thay đổi, làm những việc khác đi, cho dù là nhỏ, nhưng nó sẽ giúp bắt đầu quá trình. Khi chúng ta bắt đầu thay đổi, mọi thứ khác sẽ thay đổi theo.

Sự khác biệt giữa thành công và thất bại là rất nhỏ. Thất bại chỉ là một số nhận định sai lầm, lặp đi lặp lại hàng ngày. Thành công chỉ là một số kỷ luật tốt thực hành hàng ngày.

Sự thật là khi chúng ta xem xét những người thành công, chúng ta đều tìm thấy có kế hoạch đàng sau sự thành công của họ. Họ biết họ muốn gì, họ lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó để đạt được cái họ muốn. Đó là nền tảng của thành công.

Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *